A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำ กล้วยตาก ขนมกินเล่นแบบที่อาศัย ๆ กันเถอะ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 26, 2021, 03:56:53 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50651
    • ดูรายละเอียด
มาทำ กล้วยตาก ขนมกินเล่นสไตล์ที่อยู่ ๆ กันเถอะ
กล้วยเหลือ ๆ ที่ได้มาเป็นของฝากอย่าเพิ่งทิ้ง เรามีวิธีการจัดการให้เป็นขนมกินเล่น ไม่ต้องสิ้นเปลืองตังค์สักบาทบ้านเรือนไหนค่อนข้างจะจะประสบปัญหาซื้อกล้วยน้ำว้าเป็นหวี ๆ มากินทีไรก็ไม่เคยจะหมด เหลือทิ้งเป็นประจำ ไม่ใช่หรือก็มีคนหิ้วมาฝากจากสวนเป็นเครือ ๆ พอเริ่มสุกก็กลัวว่าจะเน่า ถ้าใครๆไม่อยุ่งยากทิ้งนำมาทำนี่เลย กล้วยตาก ที่เรียกได้ว่าเป็นขนมไทยกินเล่นที่ฮิตเสมอเหมือนกันนะคะ กินเล่น ๆ เพลิน ๆ เวลานั่งทำงาน พินิจโทรทัศน์ หรือพกไปกินในรถ ถ้าเมื่อไหร่มีกล้วยน้ำว้าแก่งอมเหลือก็จัดการวางวายเลยนะคะ
สิ่งของที่ต้องเตรียม

  • กล้วยน้ำว้าแก่
  • เกลือป่น
  • น้ำ
เกร็ดทำกล้วยตาก

  • ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง ต่อจากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ไร้รอยเหลี่ยม และเปลือกตกกระสีดำ)
  • ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแห้งสนิท นานราวๆ 5 วัน และหมั่นคอยแปลงกลับด้านอยู่เสมอ
  • ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น หลังจากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ต่อจากนั้นนำกล้วยประดิษฐานเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่
  • เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว สวมใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท จัดตั้งทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยแทรกซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) หลังจากนั้นประมวลสวมภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน
เทคนิคการทำกล้วยตากให้อร่อย

  • กล้วยที่นำมาทำกล้วยตากให้ได้สีสวยนั้น ถ้าเป็นกล้วยที่สุกงอมจากต้นจะได้กล้วยตากที่สีไม่สวย ต้องนำมาบ่มก่อนสีกล้วยตากที่ได้จะสวยกว่า บ่มจนผลกล้วยปราศจากรอยเหลี่ยม เปลือกตกกระเป็นสีดำ
  • การรวบรวมกล้วยตากในขณะที่ยังไม่แห้งดีเพื่อรอตากในวันต่อ ๆ ไป ให้รวบรวมใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่น ปกป้องรักษาไม่ให้กล้วยดำ ป้องกันแมลง และเพื่อความสะอาด

    ผลประโยชน์ของกล้วยตาก[/url][/b]

  • ผลของกล้วยสุก เอาไว้ทานเป็นลูกๆ  หรือบางคนก็นำมาทำเป็นกล้วยบวชชี  ทำกล้วยตาก ทำกล้วยเชื่อม ทำกล้วยบด กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยปิ้ง ขนมกล้วย  ขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮดวีท เค้กกล้วย กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว ไอศกรีมกล้วยบวชชี  ไอศกรีมแท่งกล้วยบวชชี  เรื่อง กล้วยดิบหรือกล้วยห่าม ก็นำไปทำ กล้วยทอด กล้วยฉาบ กล้วยอบกรอบ   แกงเนื้อสวมกล้วยน้ำว้าดิบ ใช้เป็นเครื่องเคียงกินกับพวกแหนมเนืองได้  ฯลฯ
  • เปลือกกล้วย ในหลักสำคัญของเปลือกด้านในนั้นอาจเอาใจช่วยฆ่าเชื้อจากบาดแผลได้
  • ยางกล้วยช่วยในการห้ามเลือดได้
  • ก้านใบกล้วย ช่วยเหลือลดอาการบวมของฝีได้ และยังทำได้เอามาทำเป็นของเล่นได้ ทำเป็นม้าก้านกล้วย ปืนก้านกล้วยฯลฯ หรือจะฝานเป็นพวกกะทัดรัดๆเอาไว้มัดของก็ได้
  • เปลือกกล้วยช่วยเหลือแก้ผื่นคันที่เกิดจากยุงกัดได้ และช่วยเหลือลดอาการคันไปได้ระดับหนึ่ง
  • กะบาลปลีนำมาทำอาหารไว้รับประทานช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเอาใจช่วย บำรุงรักษาและขับน้ำนมเพื่อคนที่เพิ่งคข้ามลูกได้
  • ผลดิบเอามาบดให้ละเอียดทั้งลูกผสมกับน้ำสะอาด รับประทานเพื่อแก้ไขอาการท้องตายได้
  • ลำต้นเอามาทำสมุนไพรแผนโบราณได้  ลำต้นอ่อนเอาไปทำอาหารให้หมูกินได้ ลำต้นเทียมเอาไปทำเชือก หรือสายใยทอก็ได้
  • ใบตอง เอาไว้ห่ออาหาร ห่อขนมไทยต่างๆ ใช้รองอาหารร้อนในกล่อง ใช้แต่งจานอาหาร  เอาไว้ทำกระทง บายศรีก็ได้



Tags : กล้วยตาก,กล้วยตาก
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26