A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: มารยาท กับ เทคนิคการทำงานอย่างมืออาชีพ เมื่อร่วมงานกับคนประเทศอื่น  (อ่าน 102 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 30, 2021, 01:47:36 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56217
    • ดูรายละเอียด
ปัจจุบันโลกของการทำงานนั้นก้าวล้ำและมีการปรับปรุงไปๆมาๆก การที่พวกเราได้ปฏิบัติงานหรือร่วมงานกับบริษัทต่างชาตินั้นไม่ใช้ว่าจะง่ายเลยต่างก็ควรมีคุณสมบัติหลายๆอย่างประกอบกัน เช่น สามารถติดต่อ และก็เสวนาภาษาอังกฤษได้ อันนี้ต้องมาเป็นลำดับแรกอยู่แล้ว รวมทั้งอีกเรื่องที่ขาดไม่ได้เมื่อเราได้ร่วมงานกับบริษัทต่างประเทศแล้ว ซึ่งก็คือ เรื่องของ “มรรยาท” ไม่เพียงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดำรงชีวิตในสังคมโดยปกติเท่านั้น แม้กระนั้นในทางของวิธีการทำธุรกิจ ก็มีความหมายเช่นเดียวกัน เพราะผู้ที่มีมารยาทดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง เมื่อเราจำต้องติดต่อประสานงานกับบุคคลอื่น แล้วก็ยิ่งมีความหมายมากเพิ่มขึ้น เมื่อเราจำต้องติดต่อกับฝรั่ง มรรยาทในการทำธุรกิจก็เลยเป็นสิ่งที่ต้องมีให้ได้เลยเมื่อจำต้องติดต่อธุรกรรมทำธุรกิจกับชาวต่างชาติ ต้องทำยังไงบ้าง? จึงจะทำให้ไปถึงเป้าหมาย และทำให้คนอื่นๆมีความคิดว่าพวกเราเป็นผู้ที่ดำเนินการได้อย่างมีคุณภาพ มีความเป็นมือโปรสูง กระปรี้กระเปร่าด้วยทุกครั้งเมื่อจำต้องติดต่อทำธุรกิจด้วยกันสำหรับวันนี้นั้น เราก็จะนำบทความดีๆเกี่ยวกับเรื่องมารยาทสำหรับการดำเนินงานกับบริษัทต่างชาติมาเป็นปัจจัยเสริมโดยประมาณนะคะ โดยมารยาทที่คนทำงานจำเป็นต้องศึกษา เมื่อจำต้องทำงานร่วมกับฝรั่ง ก็จะมีดังตั้งแต่นี้ต่อไปนะคะ

1.การเป็นคนตรงเวลา หัวข้อนี้นับได้ว่าเป็นสาเหตุที่สำคัญมากมายก่ายกองในการร่วมงานกับฝรั่งนะคะ และก็การมาทำงานเช้าตรู่ทำให้เรามีเวลามากพอที่จะเตรียมทำงาน และก็ได้โอกาสที่กำลังจะได้ทำงานอย่างไม่ต้องรีบร้อน เพราะว่าเรามีเวลาจัดสรรเวลาดำเนินการอย่างดีเยี่ยมนั่นเอง แม้เราจะมาสายก็ต้องมีเหตุผลมากพอที่เพื่อนผู้ร่วมการทำงานจะให้อภัยได้ อย่าให้เพื่อนร่วมงานจะต้องมาเสียเวลารอพวกเรา เพราะเหตุว่านั่นพอๆกับเขาก็ต้องเสียเวลาทำงานของเขาด้วย

2.การให้เกียรติ แล้วก็เคารพนับถือคนอื่นอยู่ตลอด สหายร่วมงานคนจีน หรือนักธุรกิจชาวจีนที่เราจำเป็นต้องติดต่อด้วย จะคำนึงถึงหัวข้อการให้เกียรติต่อกันเป็นขั้นตอนแรก เพราะเหตุว่าถ้าพวกเราไม่รู้จักที่จะให้ความเคารพนับถือ แล้วก็ให้เกียรติผู้อื่น กระบวนการทำธุรกิจที่ดีก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ นอกเหนือจากนั้น คนจีนยังให้ความใส่ใจกับเรื่องพระคุณ แล้วก็การตอบแทนเมื่อได้โอกาส

3.ต้องมีความเกรงอกเกรงใจ การทำงานผ่านวัฒนธรรมกับคนต่างประเทศ พวกเราควรมีความรอบคอบในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ดังเช่น ไม่ควรทานหรือนำอาหารที่มีกลิ่นฉุนเข้ามาในสำนักงาน เนื่องจากสหายร่วมงานที่ไม่คุ้นเคยกับของกินที่พวกเราทาน จะรู้สึกเกลียดชังพวกเราได้ หากพวกเราจะทานก็ควรทานในที่ที่ไม่รบกวนคนอื่น และไม่ควรพูดคุยเสียงดังเกินไป เพราะเหตุว่าไม่เฉพาะแต่จะทำให้พวกเราถูกมองว่าไม่เคยทราบเกรงอกเกรงใจแล้ว ยังเป็นเหตุให้คนอื่นๆรู้สึกหงุดหงิด และไม่ต้องการติดต่อสนทนาด้วย

4.ไม่สมควรนินทาเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน เพราะความลับไม่มีในโลก และไม่มีใครกันแน่รับประกันได้ว่าสิ่งที่พวกเราพูด จะไม่มีวันรั่วไหลไปยังบุคคลอื่น ดังนั้น เราจึงไม่ควรนินทาผู้อื่นในสถานที่สำหรับทำงาน เนื่องจากจะก่อให้เราถูกดูไม่ดี และก็อาจจะเป็นผลให้กำเนิดความขัดแย้งได้ อันจะเป็นปัญหาต่อการทำงานร่วมกันในอนาคตได้

5.ไม่พูดเล่นไม่มีประโยชน์ในเวลางาน นายจ้างบางทีอาจจะเห็นว่าเราเป็นคนไม่ตั้งใจจริงกับการทำงาน หากมัวแต่คุยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานในเวลางาน แม้กระนั้นก็ไม่ได้แปลว่าจะพูดเล่นบันเทิงใจกับสหายร่วมงานไม่ได้ เพียงแต่จะต้องดูว่าเวลาไหนที่สมควร อาทิเช่น เวลาพักเที่ยง หรือเวลาข้างหลังเลิกงานจะดีกว่า ถ้าพูดล้อเล่นมากไป จนไม่มองเวลาก็บางครั้งอาจจะกระทบต่อหน้าต่อตาที่งานการของเราได้

6.แสดงความคิดเห็น หากคุณมีไอเดียเยี่ยมๆที่ประดิษฐ์ อย่ามัวแต่เก็บไว้ภายในใจ แสดงมันออกมาให้นายจ้างได้ทราบ คนจำนวนไม่น้อยกลัวการนำเสนอหรือให้ความเห็นเพราะกลัวว่ามันจะไม่เข้าตา ไม่ถูกใจหัวหน้า การที่พวกเราไม่กล้านี่ล่ะ มันเป็นตัวบ่อนทำลายความสามารถของตัวเราเอง ลองคิดใหม่ว่าถ้าเกิดพวกเราทดลองเสนอดูสักครั้งอาจจะถูกใจก็ได้หรือหากมีอะไรที่มันยังขัดข้อง พวกเราก็จะได้ถามคำถามว่า ควรปรับปรุงแก้ไขตรงไหน อยากให้มันออกมาในรูปแบบใด ก็จะส่งดีผลต่อการทำงานในระยะยาว แล้วก็ในการพัฒนาตนเองในอนาคตอีกด้วย

7.ขมักเขม้นสำหรับในการดำเนินการ หน้าที่ใดที่ตนเองได้รับมอบหมาย ต้องบากบั่นตั้งมั่นทำอย่างมาก และซื่อตรงกับงานให้เยอะที่สุด บางโอกาสคนเราก็จะมีจำพวกที่แบบว่า ปฏิบัติงานพอให้เสร็จ พอได้ส่งขาดความรอบคอบ มักเกิดปัญหาในอนาคต แล้วก็มักจะได้กลับมาแก้ไขทีหลังให้ปวดหัวอีกรอบ ซึ่งถ้าหากว่าเราตั้งมั่นทำให้มันออกมาดีตั้งแต่แรก มานะให้มีข้อผิดพลาดต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะว่างานบางสิ่งบางอย่าง ความผิดพลาดนั้นก็ไม่สมควรที่จะให้มันเกิดขึ้นเลยด้วย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลิงค์

Tags : job,กระทู้,เครดิต
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26