A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: AED สิ่งเร้าหัวใจกระแสไฟฟ้า  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 23, 2020, 07:44:35 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18481
    • ดูรายละเอียด
AED ตัวกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า

AED รวบรัดมาจากคำว่า Automated External Defibrillator ทั้งเป็นเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์นิยมนำเอาชนิดหนึ่ง
สามารถวิเคราะห์ภาวการณ์หัวใจเต้นผิดสัมผัสที่เป็นโทษถึงชีวิต ซึ่งประเมินอาการการล้มหมอนนอนเสื่อเกี่ยวกับโรคหัวใจกระทันหันของผู้เจ็บป่วยได้โดยอัตโนมัติ และช่วยรักษาอาการเจ็บเจ็บป่วยได้ในทันทีด้วยการช็อกกระแสไฟเพื่อเร้าหัวใจ (defibrillation) ให้หฤทัยหวนกลับมาสู่การเต้นส่วนปกติได้อีกรอบ

เครื่อง AED อาจจุนเจือขั้นแรกก่อนจะหาได้การบำบัดอย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งโดยแท้และก็คือวัสดุที่ปฏิบัติหน้าที่เยี่ยงกับการปั้มหัวใจด้วยมือ(CPR Cardiopulmonary Resuscitation) แต่มีคุณภาพกว่ามากมายเนื่องจากดำรงฐานะการเร่งเร้าเช่นเดียวกันไฟฟ้าการ CPR เป็น
พวกเราเห็นการ CPR กันในละครไม่ใช่หรือหนังอย่างผิดๆเกือบทุกเรื่องการเกาะติดปากของผู้ช่วยเหลือเข้ากับคนเจ็บก็เพื่อมีออกสิเจนซึ่งมีอยู่ในลมหายใจออกประมาณร้อยละ 6 เข้าไปในปอดของคนเจ็บแนวทางที่ถูกก็คือต้องดันก้านคอขึ้นเพื่อให้หน้าหงายลมจากปากจะได้สามารถเข้าปอดได้ ดังนี้ผู้เจ็บป่วยจำเป็นจะต้องนอนอยู่บนทุ่งกว้าง

CPR เป็นกรรมวิธีการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนโดยมุ่งปรับปรุงเพื่อไม่ให้สมองขาดออกซิเจนจนกระทั่งมีการแก้ไขทางด้านการแพทย์เพื่อให้ระบบการไหลเวียนของเลือดแล้วก็การหายใจกลับมาปกติ CPR จะกระทำต่อคนป่วยที่ไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบและพ้นไปลมปราณหรือหายใจอย่างไม่ปกติ หากสมองขาดเลือดซึ่งขนส่งออกสิเจนไปสู่ปัญญาเกินกว่า 6 นาทีแล้วเยื่อในสมองบางทีอาจถูกทำลายจนกระทั่งนำไปสู่สถานการณ์สมองตายได้ การปั้มหัวใจโดยการเหยียดแขนตรงรวมทั้งใช้มือสองข้างไขว้นิ้วร่วมกันกดลงไปตรงจุดเหนือลิ้นปี่ เพราะกดลงไปอย่างแรงช้าๆอย่างขมีขมันให้อกยุบลงไปโดยประมาณ 5 ซม.และก็ปลดปล่อย และก็ทำเช่นนี้อีกในอัตราไม่ต่ำยิ่งกว่า 100-120 ครั้งต่อนาทีจนกระทั่งคนเจ็บรู้สึกตัวหรือเสียชีวิต(บางครั้งอาจต้องทำอยู่ถึงแทบ 30 นาทีจนแน่ใจว่าไม่มีกิริยาสะท้อนสนองตอบก็เลยหยุด)

นอกจากการกดเช่นนี้ต่อจากนั้นให้มีการเกาะติดปากหายใจเข้าสลับในอัตรา 30 คราต่อการหายใจเข้า 2 ครั้ง (ข้อมูลทั้งหมดทั้งปวงที่พูดถึงนี้ใช้กับผู้ใหญ่) คราวรู้ตัวก็ควรต้องได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูลด้านการแพทย์ต่อไปทันที
CPR มีวัตถุประสงค์อวยเกิดการไหลเวียนโลหิตที่มีออกซิเจนอยู่ไปยังสมองและก็หฤทัย CPR ครอบครองแนวทางช่วยชีวิตสำหรับกรณีที่เกิดขึ้นทันทีทันใด การทำ CPR สิ่งเดียวน้อยเกินไปจะต้องได้รับการบรรเทาถัดไปเพื่อภาวการณ์ธรรมดาของนวทวารกลับคืนมาตรงจุดนี้แหละที่ AED เข้ามาช่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า

CPR ครอบครองสิ่งที่ดี แต่ว่าสำหรับผู้ที่ไม่เคยฝึกซ้อมมาก่อนอาจทำให้เหตุการณ์ทรามลงได้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนธรรมดาจะช่วยมิได้การปั้มหัวใจด้วยแนวทางดังที่กล่าวถึงแล้วแต่อย่างเดียวเพราะว่าไม่ต้องตามติดปากให้ลมปราณเข้าเป็นคำแนะนำของแพทย์ผู้ที่มีความชำนาญในตอนนี้สำหรับผู้ที่ไมได้มาการอบรมมาเพรงAED ตัวช่วยสำคัญ
AED พัฒนาขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์ที่จะให้เป็นเครื่องไม้เครื่องมือช่วยชีวิตผู้ที่เผชิญสถานการณ์ไม่ดีเหมือนปกติที่เลือดไม่ไปเลี้ยงหัวอก (Heart Attack) ที่หมูและสะดวกแก่การใช้งานคนเดินดินที่ผ่านการฝึกซ้อมเพียงนิดหน่อยก็สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือแม้กระทั้งคนเดินถนนก็เป็นได้ใช้ได้ เมื่อเปิดสวิทซ์ AED จะให้คำสั่งเป็นภาษาต่างๆตามที่ตั้งไว้ทั้งยังเสียงรวมทั้งภาพอย่างเป็นขั้นเป็นตอนโดยเริ่มจากให้เอาขั้วกระแสไฟฟ้าที่เป็นผ้านิ่มเชื่อมต่อเข้ากับผู้ป่วยอุปกรณ์ก็จะตรวจทานสถานะความเจ็บไข้ของคนเจ็บประเมินว่าควรได้รับการกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้าหรือไม่ ถ้าหากจะต้องมีการกระตุ้นเครื่องจะเตือนให้ตรวจคนไข้ว่าปราศจากโลหะอยู่บนเนื้อตัว
(ระวังตาขอเสื้อชั้นใน ตะขอกางเกง กระดุมเสื้อ) พร้อมทั้งไม่มีคนใดกันแตะต้องตัวผู้เจ็บป่วย จากนั้นเครื่องจะสั่งให้รีดปุ่มปลดปล่อยกระแสไฟฟ้า หลังจากนั้นเครื่องจะประเมินว่าควรต้องชดใช้ CPR ประกอบกิจหรือช็อตอีกทีหรือเปล่า AED
จะเก็บข้อมูลการเต้นของชีพจรแล้วก็กระแสไฟไปความคิดตลอดจนการดูแลรักษาที่ได้ทำไปในรูปแบบดิจิตอล
ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ประโยชน์ถัดไปสำหรับเพื่อการเยียวยาโดยหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ

AED มีหลายรุ่น ทั้งยังถูกรวมทั้งแพง โดยหรูหราความเจริญสำหรับการให้ข้อมูลรวมทั้งการใช้ที่ต่างกันแต่ทุกเครื่องจะมีลักษณะเบื้องต้นที่เช่นเดียวกันในการประเมินอาการ แล้วก็ให้คำสั่งในหัวข้อการปลดปล่อยไฟฟ้ากระตุ้นหัวใจ ปัจจุบันในประเทศพัฒนาแล้วจะเห็นตู้ใส่ AED ธำรงในที่สาธารณะทุกแห่งเนื่องจากได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีประสิทธิภาพสำหรับการช่วยชีวิตผู้คนจาก heart attack แพทย์เองเมื่อเจอคนสลบก็จะต้องตรวจทานอาการ โดยมีอุปกรณ์ที่สำหรับใช้ในการวัดการเต้นของชีพจรรวมทั้งหาข้อมูลอื่นๆซึ่งแพทย์ไม่มีอุปกรณ์ที่สำหรับใช้ในการวัดอยู่กับตัวตลอดเวลา ส่วน AED นั้นเป็นอุปกรณ์อัตโนมัติซึ่งสามารถประเมินเหตุการณ์ของคนบาดเจ็บป่วยได้
โดยทันทีแล้วก็ให้การรักษาในกรณีที่ต้องการกระแสไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นหลักการทำงานของหัวใจอันก่อให้เกิดการไหลเวียนของเลือดสมสู่องและก็ส่วนอื่นของร่างกายได้ทันเหตุ

การเก็บรักษา AED
สิ่งที่ AED ปรารถนาอย่างยิ่งก็คือการดูแลและรักษาให้มีภาวะใช้การได้ทันทีเฉกเช่นเดียวกับวัสดุดับไฟ แบตเตอรี่จำต้องไม่หมดอายุ เครื่องอยู่ในสภาพดีและก็ทำงานอย่างแม่นยำ เพียงติดตั้ง AED และก็ละทิ้งไว้อย่างไม่มีการตรวจทานเป็นระยะ คือสิ่งที่อันตราย เนื่องจากว่าให้ความหวังลมๆแล้งๆแก่พลเมืองว่าสามารถช่วยเหลือได้แล้วก็คือการใช้ทรัพยากรอย่างขาดสมรรถนะ AED เป็นเครื่องไม้เครื่องมือช่วยเหลือ ซึ่งบางทีอาจไม่ทำให้มีชีวิตรอดได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่าทางที่เยี่ยมที่สุดก็คือการไม่ต้องหวังพึ่งพาอาศัย AED ครอบครองหลัก โดยบากบั่นดูแลสุขภาพของตนเองเป็นอย่างดี มีวินัยสำหรับการดำเนินชีวิต แต่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วจึงค่อยพึ่งพาอาศัย AED
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปั๊มหัวใจ

Tags : เครื่องกระตุ้นหัวใจ,เครื่องปั๊มหัวใจ
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26